9 kiến nghị với thị trường bất động sản Cần Thơ

Tăng cường kiểm soát tình trạng đầu cơ, thổi giá dẫn đến tình trạng “sốt đất ảo”; thanh kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng “đất bỏ không”; xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản Cần Thơ.

ảnh minh họa thị trường bất động sản cần thơ

Chín kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP. Cần Thơ

Tại Diễn đàn bất động sản Tây Nam bộ năm 2022 “Cơ hội – Thách thức”, Hiệp hội bất động sản TP. Cần Thơ đã nêu chín kiến nghị.

Thứ nhất, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ban, ngành, quận, huyện trong việc kiểm tra, giám sát thị trường bất động sản thường xuyên, kịp thời. Đặc biệt là kiểm tra tiến độ triển khai các dự án quy mô lớn, góp phần minh bạch hóa thông tin thị trường bất động sản; tổ chức công bố, công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để các quy hoạch được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định pháp luật; kiểm soát ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá dẫn đến tình trạng “sốt đất ảo”.

Thứ hai, tăng cường thanh kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng “đất bỏ không”, hoặc cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động đấu giá những “Khu đất vàng”; xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất… Ngoài ra tăng cường tạo các quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư.

Thứ ba, sớm ban hành quyết định Giá tiền sử dụng đất, giá tiền thuê đất, giá nền tái định cư, giá bồi thường các dự án bất động sản trên địa bàn TP. Cần Thơ (trong quý III/2022 theo kết luận của Ban đô thị HĐND TP), để các chủ đầu tư dự án thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước đã bị kéo dài trong nhiều năm qua, gây thiệt hại lớn về nguồn thu ngân sách của thành phố.

Thứ tư, đẩy nhanh thủ tục hành chính trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới đã đủ điều kiện được cấp Giấy theo quy định; tránh để xảy ra tình trạng gây bức xúc, thưa kiện kéo dài trong nhân dân…

Thứ năm, phối hợp trong việc hướng dẫn, cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở, căn hộ chung cư… hình thành trong tương lai cho các chủ đầu tư và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ.

Thứ sáu, đề nghị các Sở, ngành liên quan và Hội đồng giải phóng mặt bằng quận, huyện hỗ trợ giúp đỡ chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, tiến độ giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án nhà ở, khu đô thị mới tại quận, huyện.

Thứ bảy, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản. Ngược lại, cần ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bất động sản chấp hành tốt các nghĩa vụ nộp thuế hàng năm cho ngân sách nhà nước.

Thứ tám, định kỳ hàng quý, Thường trực UBND TP làm việc với Thường trực Hiệp hội về giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc, bức xúc của các doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ chín, đề xuất lãnh đạo thành phố kiến nghị lên các bộ ngành Trung ương và Chính phủ kịp thời có văn bản hướng dẫn; sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật đã lỗi thời, không còn phù hợp với thực tế.

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư kinh doanh chân chính, có năng lực tài chính tốt trong việc mở rộng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng bất động sản vào thời gian tới, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai tốt tiến độ xây dựng, đầu tư dự án.

“Đây là điều cần thiết và quan trọng, giúp thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì nếu nguồn cung không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu nhà ở thì sẽ đẩy giá  lên cao, tạo ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội”, đại diện Hiệp hội bất động sản TP. Cần Thơ nhận định.

Đọc thêm: Đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến Cần Thơ trên du thuyền 5 sao

Cần Thơ cho học sinh học trực tuyến 3 ngày để ứng phó triều cường 

Dự án Stella Mega City Cần Thơ

3 thoughts on “9 kiến nghị với thị trường bất động sản Cần Thơ

  1. Pingback: Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu biến động lớn

  2. Pingback: Nón lá khổng lồ ở Bến Ninh Kiều đạt kỷ lục Việt Nam - Hạt Đậu

  3. Pingback: Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Giá đất nền liệu có tiếp tục tăng? - Hạt Đậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *