Bong bóng bất động sản là gì?

Khi giá bất động sản giảm, đó thường là dấu hiệu cho thấy bong bóng đã vỡ. Giá bất động sản thường lên xuống do các yếu tố khác ngoài bong bóng, nhưng bong bóng thực sự xảy ra khi giá tăng nhanh hơn lượng nhà hiện có. Bong bóng bất động sản xảy ra khi thị trường nhà ở mở rộng quá mức, thường là do nhu cầu cao và nguồn cung thấp.

Đoạn nội dung: Khi giá tăng nhanh hơn lượng nhà hiện có, đây là dấu hiệu của đầu cơ. Đầu cơ là mua một ngôi nhà trước khi bạn định chuyển đến ở hoặc bán nó để kiếm lời. Lý do chính mọi người làm điều này là để kiếm tiền. Họ làm như vậy vì họ nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục tăng và sẽ có nhiều nhu cầu hơn. Vấn đề chính ở đây là bất động sản không phải là một loại hàng hóa có thể mua bán tự do như cổ phiếu hay trái phiếu. Thay vào đó, đó là một ngôi nhà, là duy nhất và không thể dễ dàng thay đổi hoặc bán được. Nó tuân theo quy luật cung cầu; Khi số người ở sau nhiều hơn số nhà ở sau, giá sẽ giảm .

Giá bất động sản cũng có thể lên xuống do nhu cầu mua nhà của thị trường thay đổi. Khi nhu cầu mua nhà ở mức thấp, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang cung cấp quá mức nhu cầu về nhà ở. Điều này khiến giá cả giảm xuống cho đến khi mọi người nhận thức được vấn đề và mua nhiều nhà hơn. Khi có quá nhiều người mua bất động sản, thị trường sẽ quá nóng và giá cả lao dốc. Điều này xảy ra bởi vì mọi người không biết cách định giá đúng căn nhà và đầu tư không tốt. Ví dụ, họ sẽ mua một căn nhà không đủ lớn cho gia đình trong khi cũng cho rằng họ sẽ luôn kiếm đủ tiền để trả thế chấp. Khi nền kinh tế suy thoái hoặc công việc của họ thay đổi, họ sẽ phải trả thêm tiền thuê nhà hoặc mất nhà hoàn toàn. Điều này có thể gây ra các vấn đề tài chính nghiêm trọng cho những người chỉ đầu tư không tốt .

bất động sản

Thật không may, các nhà phê bình tin rằng bong bóng bất động sản là do các yếu tố bên ngoài gây ra thay vì mở rộng quá mức trên thị trường nhà ở. Một ví dụ là bong bóng nhà ở của Mỹ những năm 2000, nguyên nhân là do tỷ lệ lạm phát của Mỹ vào thời điểm đó cao. Trong thời gian này, các nhà đầu tư muốn thu được lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư của mình và đã chọn bất động sản là lựa chọn tốt nhất cho việc này. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cao không thể chỉ do đầu cơ; cũng có sự gia tăng quá mức từ nền kinh tế Mỹ do toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ .

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng bong bóng bất động sản là bình thường và chỉ có thể dự đoán bằng kinh nghiệm. Trong thời kỳ bong bóng, những ngôi nhà có giá trị cao hơn dựa trên kích thước và tình trạng của chúng thay vì giá trị của chúng. Ví dụ, một số khu vực nhất định của California có giá trị tài sản cao hơn do có tầm nhìn ra biển và gần các thành phố lớn. Những khu vực này sẽ có giá trị bất động sản thấp hơn ở các khu vực khác do tuổi tác và ít nâng cấp hơn từ các chủ sở hữu trước.

Đầu cơ bất động sản có thể gây ra bong bóng giá nhà ở nhưng không phải lúc nào cũng liên quan đến việc mở rộng quá mức trên thị trường nhà ở. Tuy nhiên, việc gia hạn quá mức thường xảy ra trước khi giá đủ cao để bắt đầu đầu cơ giá nhà đất. Gia hạn quá mức thường là do nhu cầu từ các nhà đầu tư mua nhà mà họ không thể trả hoặc không đủ lớn trước khi đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu. Chính phủ phải đưa ra các quy định để không ai đầu tư xấu và gây thiệt hại kinh tế bằng những lựa chọn tồi của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *