Lo nua ty dong mot thang, cay xang o Can Tho xin tam ngung hoat dong hinh anh 1Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong.

Hàng tháng phải gánh khoản lỗ gần nửa tỷ đồng do chiết khấu xăng dầu ở mức 0 đồng trong thời gian dài, một cây xăng lớn ở trung tâm thành phố Cần Thơ vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng xin tạm ngưng hoạt động.

Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong vừa có văn bản gửi Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ xin tạm ngưng hoạt động cửa hàng bán lẻ xăng dầu năm trên đường Quang Trung, phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Theo ông Đỗ Hiếu Hiền, Giám đốc Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong, hiện nay, mỗi tháng chi phí để hoạt động cây xăng hết khoảng 350 triệu đồng (tiền thuê mặt bằng 150 triệu đồng, lương nhân viên 120 triệu đồng, điện nước 50 triệu đồng…), chưa tính lãi vay ngân hàng, khấu hao tài sản.

Trong khi đó, cửa hàng chỉ có nguồn thu duy nhất là từ nguồn chiết khấu xăng dầu của thương nhân với mức từ 50-100 đồng/lít, nhiều tháng liền mức chiết khấu là 0 đồng.

[Loạt cây xăng đóng cửa: Lỏng lẻo trong phối hợp liên bộ]

Trong khi định mức chi phí kinh doanh xăng dầu hiện nay là 900 đồng/lít nên càng kinh doanh thì doanh nghiệp càng thua lỗ nặng, ước tính mỗi tháng thua lỗ từ 400-500 triệu đồng – văn bản của Chi nhánh Công ty Công ty cổ phần Taxi Mekong nêu rõ.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, trước tình hình kinh doanh thua lỗ và không trả được nợ cho ngân hàng nên hiện nay công ty đã không còn tiền nhập hàng và không còn nguồn vốn để trả lương nhân viên, cơ sở hạ tầng, vận chuyển xăng dầu cùng các chi phí kinh doanh khác.

Do đó, doanh nghiệp xin tạm ngừng kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu từ ngày 20/10 đến ngày 18/11.

Sau thời gian trên, nếu tình hình thị trường xăng dầu ổn định trở lại thì sẽ tiếp tục kinh doanh.

Trường hợp thị trường vẫn chưa ổn định thì Công ty cổ phần Taxi Mekong xin ngưng hoạt động cửa hàng xăng dầu và trả Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu lại cho Sở Công Thương Cần Thơ.

Cũng theo Công ty cổ phần Taxi Mekong, từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng tuân thủ và thực hiện đúng quy định bán hàng xăng dầu; vẫn nhập hàng về cung cấp cho người tiêu dùng và duy trì thời gian bán hàng 24/24 trong suốt thời gian đó.

Đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường thì việc kinh doanh bán lẻ xăng dầu của công ty phải đối mặt với khó khăn, thách thức mới là nguồn cung không ổn định và phần chiết khấu quá thấp. Tuy vậy, công ty vẫn nỗ lực để duy trì hoạt động cho đến nay.

Cần Thơ: Giới hạn đổ xăng dầu, không bán mang về

Cần Thơ giới hạn đổ xăng dầu, không bán mang về

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Cổ phần Taxi Mekong, do nhiều khó khăn ập đến như: nguồn cung xăng dầu không ổn định, đặt hàng khó khăn và có xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ; chiết khấu quá thấp, trong khi chi phí duy trì cửa hàng lại quá cao nhưng các chi phí này lại không được tính vào giá bán nên cửa hàng càng bán càng lỗ. Do đó, công ty không thể tiếp tục kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại chiều 18/10 về thông tin cửa hàng xăng dầu Chi nhánh Cần Thơ Công ty Cổ phần Taxi Mekong xin tạm ngưng hoạt động, ông Đinh Thanh Phú, Chánh Thanh tra Sở Công Thương xác nhận Sở có nhận được văn bản của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Phú, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ không đồng ý cho Chi nhánh Cần Thơ Công ty Cổ phần Taxi Mekong ngưng hoạt động cây xăng vì xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, liên quan đến đảm bảo an ninh năng lượng.

Chánh Thanh tra Sở Công Thương Cần Thơ cho biết, hiện nay Công ty Cổ phần Taxi Mekong đang đàm phán với một doanh nghiệp khác để chuyển giao việc kinh doanh ở cây xăng nói trên.

Trong chiều nay, lãnh đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ đã làm việc với Chi nhánh Cần Thơ Công ty Cổ phần Taxi Mekong và yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động cửa hàng xăng dầu cho đến khi chuyển giao cho đơn vị mới – ông Đinh Thanh Phú cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 17 giờ ngày 18/10, cửa hàng xăng dầu nằm trên mặt tiền đường Quang Trung không còn mở cửa. Có 5 trụ bơm gồm 4 trụ bơm xăng và 1 trụ bơm dầu đều đã được tắt. Phía trước có đặt tấm bảng ghi thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 16 giờ.

Trước đó, cây xăng này mở cửa 24/24.  Nguồn hàng cung ứng cho cây xăng này đến từ thương nhân phân phối là Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu-Sóc Trăng. Bình quân mỗi ngày, cửa hàng bán ra từ 8.000-10.000 lít xăng E5 và xăng Ron 95.

Tại Cần Thơ hiện có 295 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Theo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố theo giám sát trong ngày qua thì nhìn chung nguồn cung xăng dầu của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tương đối được đảm bảo.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động bình thường, không có hiện tượng đóng cửa, ngừng bán hàng trái quy định.

Tuy nhiên, qua giám sát nắm tình hình vẫn còn một số cửa hàng xăng dầu chưa được thương nhân đầu mối cung cấp đủ nguồn hàng có thời điểm hết xăng dầu hoặc không có xăng chỉ còn mặt hàng dầu DO, hết dầu còn xăng, đang chờ nguồn hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối cung cấp.