Thị trường đất nền trong năm 2023 vẫn khó đoán

Nguồn cung đất nền năm tới vẫn sẽ đa dạng và lớn. Tuy nhiên, lo lắng đối với thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, nhiều dự báo phải đến quý IV-2023 giao dịch phân khúc này mới hồi phục.

Thị trường đất nền trong năm 2023 vẫn khó đoán ảnh 1

Đất nền tại Bảo Lộc từng gây sốt thời điểm đầu năm 2022.

Đất nền chịu áp lực giảm giá

Những tháng cuối năm, nhiều thông tin rao bán đất nền hấp dẫn liên tục được tung ra trên các trang mua bán bất động sản (BĐS) như cắt lỗ, kẹt tiền bán gấp, đổ nợ ngân hàng… Sản phẩm đất nền rao bán chủ yếu tại các tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai hay các tỉnh xa hơn từng xảy ra sốt đất trong năm như Bảo Lộc, Bảo Lâm (Lâm Đồng), Đắk Lắk.

Ông Trung Việt (TP.HCM) cho biết hồi giữa năm ông định đầu tư lướt sóng lô đất nền ở Bảo Lâm với giá 2,2 tỉ đồng, vay ngân hàng 500 triệu đồng. Không ngờ sau đó thị trường đóng băng nên giờ ông quyết định cắt lỗ, bán còn 2,1 tỉ đồng nhưng không có khách hỏi.

“Đất nền để lâu sẽ vẫn tăng giá nhưng thời điểm này tôi kẹt quá, chắc phải giảm thêm” – ông Việt nói.

Là nhân viên môi giới BĐS ở Bình Phước, từ tháng 9 anh Anh Đức đã chuyển sang kinh doanh online, anh chỉ rao bán hộ cho khách hàng quen. Anh Đức cho biết chỉ có những khách đi vay ngân hàng mới buộc phải bán cắt lỗ, có khách may mắn mua sớm thì bán cắt lời còn những khách đầu tư bằng tiền sẵn có thì vẫn để đó không bán, không giảm giá.

“Thời điểm này những lô đất nền lớn giá 2,5-3 tỉ đồng trở lên gần như không có khách hỏi. Một lô đất vườn (2.000 m2) giá lúc thị trường sôi động khoảng 3 tỉ đồng nay bán chỉ 2,5 tỉ đồng nhưng vẫn không ra hàng được” – anh Đức kể.

Ông Vũ Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Giao dịch BĐS Căn Nhà Mới, cho rằng đất nền khu vực ngoài trung tâm được dự báo là phân khúc chịu nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá. Nguyên do là giá các sản phẩm này đã được đẩy lên quá cao trong thời gian qua, nhất là những khu vực sốt đất.

Nhà đầu tư loại hình này thường sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn so với các loại hình khác. Do đó, khi lãi suất vay điều chỉnh, áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao khiến nhà đầu tư đuối sức.

Liệu có sốt đất nền trong năm 2023?

Trả lời lo ngại liệu có thể xảy ra sốt đất vào đầu năm 2023 như mọi năm hay không, TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia BĐS, cho biết sốt đất cục bộ ở một số địa phương là do nhiều yếu tố tạo thành như thông tin quy hoạch, hạ tầng mới, phân lô, tách thửa tràn lan… Tuy nhiên, trong năm qua, các địa phương đã quản chặt việc tách thửa, đầu năm 2023 yếu tố hạ tầng, quy hoạch không mạnh, cộng thêm việc khó vay ngân hàng, lãi suất tăng cao nên kịch bản năm 2023 thị trường sẽ còn khó khăn.

Đất nền vẫn là phân khúc đa dạng, nhiều sản phẩm, mức giá phục vụ nhiều nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗi lo là nhu cầu nhà đầu tư sụt giảm và thị trường tiếp tục trầm lắng đến cuối quý IV năm sau. Nhìn chung giá đất nền trong năm 2023 ở các khu vực vùng ven sẽ không tăng, vùng xa trung tâm có thể giảm nhẹ.

“Thế nhưng, một số khu vực có sự thay đổi về hạ tầng, về giải ngân đầu tư công hay các khu công nghiệp đang triển khai, đất nền có thể vẫn hưởng lợi ăn theo, giá vẫn tốt” – ông Nhân đánh giá.

Đại diện kênh batdongsan.com.vn cũng nhận định sang đầu năm 2023 đất nền vẫn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, với một quốc gia có sự tăng trưởng bền vững và kiểm soát tốt về tăng trưởng kinh tế như Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khả năng giữa hoặc cuối năm 2023 thị trường đất nền sẽ khởi sắc hơn. Lý do là phân khúc này luôn hấp dẫn vì có biên độ lợi nhuận cao nhất, chiều lòng được đa số nhà đầu tư.

“BĐS dân sinh gần các khu công nghiệp, khu đô thị vùng ven, khu đô thị phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn trong thời gian tới” – đại diện kênh này dự báo.•

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *